Đóng

Sơ lược về phẫu thuật nâng ngực

Phẫu thuật thẩm mỹ chính là phương pháp hữu hiệu nhất để làm lớn ngực, tăng khối lượng bầu vú, mang lại cho vú một kích thước và hình dáng thẩm mỹ như ý muốn, giúp người phụ nữ thêm tự tin và hạnh phúc trong cuộc sống.

Kể từ năm 1960 đến nay hàng triệu phụ nữ trên thế giới đã được giải phẫu thẩm mỹ nâng ngực bằng túi nâng ngực với kết quả đáng hài lòng. Hàng năm có khoảng 100.000 phụ nữ Châu Âu đặt túi nâng ngực. Riêng năm 2000 ở Mỹ có 200.000 phụ nữ làm phẫu thuật thẩm mỹ nâng ngực.

 

Sơ lược lịch sử của phương pháp nâng ngực

Ở đây chúng tôi chỉ đề cập tới những kỹ thuật làm tăng khối lượng vú với mục đích thẩm mỹ thuần túy.

Trên thế giới, từ rất lâu người ta đã biết sử dụng các kỹ thuật để giải phẫu thẩm mỹ ngực với mục đích làm đẹp. Ngay từ những năm 1940 người ta đã thực hiện giải phẫu làm lớn vú bằng cách sử dụng các vạt mỡ độn vào dưới tuyến vú.

Những năm 1950 túi nâng ngực silicone ra đời. Đây là cái túi có hình dáng đặc biệt mà vỏ túi làm bằng hợp chất silicone, rất dẻo dai bền chắc và mềm mại, bên trong chứa các chất có thể là silicone lỏng, hoặc silicone đặc (gel) hoặc huyết thanh sinh lý (sérum physiologique hay saline – là nước muối sinh lý mà dân gian thường gọi là nước biển). Sử dụng túi này mang lại kết quả thẩm mỹ tốt và ít gây biến chứng. Vì thế túi ngực đã trở thành vật liệu chính để nâng ngực và ngày càng phổ biến trên thế giới.

Những cải tiến liên tục về thành phần chất liệu vỏ túi, hình dáng túi và kỹ thuật giải phẫu đặt túi, đã làm cho phương pháp này ngày càng trở thành phương pháp hữu hiệu nhất để làm lớn vú, đạt hiệu quả thẩm mỹ cao, tạo vẻ đẹp hài hòa tự nhiên.

 

Sơ lược về túi nâng ngực       

Đây là một túi rỗng, có thể có từ 1-3 lớp vỏ, có nhiều hình dạng như tròn, oval, giọt nước… với nhiều kích cỡ khác nhau (thường có dung lượng từ 125cc đến 600cc). Vỏ túi được chế tạo từ hợp chất của silicone và gần đây có thêm loại túi mà vỏ có phủ một lớp polyurethane.

Túi có đặc tính là rất mềm mại, nhưng rất dai, bền và đàn hồi. Càng về sau này người ta càng cải tiến nhiều về hình dạng túi.

Để an toàn và ngăn ngừa thẩm thấu các chất chứa bên trong ra tổ chức mô của cơ thể, người ta làm túi có 2 đến 3 lớp vỏ. Để chống hiện tượng co rút sẹo quanh túi, người ta làm ra túi ngực có mặt vỏ nhám, gồm vô số những gai nhỏ như nhung mao trên mặt túi (microtexure). Túi ngực có loại có chứa sẵn dịch bên trong và có loại bơm dịch sau khi đặt vào cơ thể qua một van tự động.

Túi ngực chứa sẵn dịch có ưu điểm là có thể kiểm soát chất lượng túi trước khi đặt, không có hiện tượng rò rỉ qua van khi van bị trục trặc, nhưng có nhược điểm là cần vết mổ lớn hơn, để lại vết sẹo lớn hơn (thường dài khỏang 5cm).

Túi ngực bơm sau có ưu điểm là chỉ cần đường mổ ngắn khoản 2cm, nên khi lành vết sẹo hầu như không thấy và khi bơm có thể điểu chỉnh khối lượng dịch cho phù hợp với tình trạng thực tế (nhà sản xuất cho phép dung sai của khối lượng dịch so với túi từ 20cc đến 40cc), nhưng nó có nhược điểm là có thể bị trục trặc van gây rò rỉ làm lượng dịch của túi giảm dần. Mặc dù tỷ lệ hư van là rất thấp nhưng nếu có và tới mức ảnh hưởng thẩm mỹ thì bắt buộc phải can thiệp để bơm bù lượng dịch thậm chí phải thay túi khác.

Trường hợp nâng ngực bằng túi silicone đầu tiên được thực hiện ở Mỹ năm 1962. Đến năm 1992, đã có 2 triệu phụ nữ Mỹ đặt túi nâng ngực. Đặt biệt túi nâng ngực chứa Silicone dạng gel tạo hiệu quả thẩm mỹ tuyệt vời với hình dáng và độ mềm mại của vú hết sức tự nhiên.

Ngoài tỷ lệ thấp khoảng 3-5% có thể có những tai biến, biến chứng như bất kỳ một loại phẫu thuật nào khác, người ta chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh tác hại của túi nâng ngực và đặc biệt là chưa có bằng chứng về việc túi nâng ngực gây ung thư.

Một nghiên cứu toàn diện mới nhất ở Anh (1998) cũng cho thấy chưa tìm ra chứng cứ gì về việc túi nâng ngực gây ra các tai biến đó. Tuy nhiên cuối thập kỷ năm 1992, ở Mỹ đã xảy ra vụ kiện tụng của hơn 2 triệu người mang túi nâng ngực kiện các hãng sản xuất túi nâng ngực với lý do là những túi có chứa silicone lỏng này có nguy cơ gây ung thư vú.

Đây lại là một trong những vụ kiện lớn nhất trong lịch sử cả về qui mô đông đảo của số lượng nguyên đơn và về thời gian kiện cáo tranh cãi kéo dài nhiều năm… Cuộc kiện tụng này phức tạp đến mức mà mặc dù toà án chưa có bằng chứng thuyết phục nào để kết tội bên bị đơn, nhưng do không chịu nổi sự mệt mỏi, tốn kém, và để giữ uy tín, các hãng sản túi nâng ngực đã bỏ ra số tiền khổng lồ (nhiều tỉ đô la) để cho các nguyên đơn để chấm dứt vụ khiếu kiện này…

Chính vì vậy mà năm 1992 với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh nhằm an toàn tuyệt đối cho sức khỏe con người, cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm của Hoa Kỳ (FDA) đã ra lệnh cấm sự dụng túi nâng ngực chứa silicone lỏng để nâng ngực với mục đích thuần túy thẩm mỹ.

Rồi ở Pháp năm 1995 nhân vụ kiện về việc lây truyền bệnh do truyền máu, người ta cũng cấm luôn việc dùng túi chứa silicone để nâng ngực. Tuy nhiên sau rất nhiều tranh cãi và rất nhiều công trình nghiên cứu tổng kết khoa học của các nước tiên tiến trên thế giới, nhất là các nhà khoa học Mỹ và Anh, người ta vẫn chưa thể tìm ra được bằng chứng nào về việc túi nâng ngực chứa silicone gây ung thư vú. Vì vậy từ năm 2002 ở Pháp đã cho phép sử dụng lại túi ngực chứa silicone lỏng để nâng ngực và ở Mỹ thì từ năm 2006 cơ quan FDA cũng đã cho phép sử dụng lại túi nâng ngực chứa silicone.

Trong 10 năm gần đây đã ra đời một loại túi nâng ngực mới, và là thành tựu y học tiên tiến của Mỹ. Các hãng sản xuất túi nâng ngực của Mỹ đã chế tạo ra loại túi nâng ngực chứa bên trong là một hợp chất dạng gel thế hệ mới, có những đặc tính hết sức ưu việt, mang lại sự an toàn cao nhất cho sức khỏe và hiệu quả thẩm mỹ tuyệt vời. Chất gel này cũng có silicon là thành phần chính nhưng không phải là duy nhất.

Ngoài các tính chất chung của silicone như đã nói ở trên nó còn là một hợp chất có khả năng bảo toàn cấu trúc nhờ tính kết dính cao đồng nhất (cohesive) và nhất là vì nó có khả năng ghi nhớ cấu trúc của nó (memory), nhờ vậy nó luôn luôn giữ được hình khối thống nhất trong mọi tình trạng, ngay cả khi bị cắt rời ra, nó vẫn giữ nguyên khối chứ không bị xẹp xuống hay tan chảy. Chính vì vậy mà sau khi đặt vào ngực sẽ không còn sợ bị rò rỉ chất liệu ra cơ thể và nó giữ cho túi ngực luôn có hình khối như thiết kế ban đầu.

Những đặc tính này làm cho kết quả nâng ngực hết sức mỹ mãn do ngực luôn có được hình khối thẩm mỹ đẹp và cho cảm giác hết sức tự nhiên khi sờ nắn, đặc biệt ngay cả khi bị rách vỡ nó cũng không tan chảy thâm nhập vào mô cơ thể mà giữ nguyên hình khối nên có thể lấy bỏ dễ dàng, không gây tác hại gì cho cơ thể.

Loại túi nâng ngực chứa chất gel này đang được sử dụng ngày càng  phổ biến trên thế giới. Với những cải tiến liên tục về chất liệu và kỹ thuật giải phẫu, trong những điều kiện an toàn tuyệt đối. Giải phẫu thẩm mỹ nâng ngực ngày càng trở nên phổ biến, an toàn và mang lại kết quả thẩm mỹ tuyệt vời.

 

BS. Hoàng Bảo Tín | Khoa Phẫu thuật thẩm mỹ Bệnh viện An Sinh