Đóng

Tầm soát và phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa

Hệ tiêu hoá ngoài chức năng tiêu hoá, hấp thu thức ăn còn là hàng rào bảo vệ cơ thể chống lại các vi khuẩn và chất độc… Do đảm nhiệm nhiều trọng trách nên hầu như ai trong chúng ta cũng một lần trong đời mắc các triệu chứng bệnh về tiêu hoá, tùy theo mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Ngày nay người ta thường nhắc đến vai trò nhiễm Helicobacter Pylori (HP) trong bệnh lý dạ dày tá tràng. Tại Việt Nam, có khoảng 70% dân số bị nhiễm khuẩn HP – đây là “thủ phạm” chính gây các bệnh viêm dạ dày cấp và mãn tính, loét dạ dày tá tràng và ung thư dạ dày. Một trong những phương pháp xác định sự hiện diện  HP trong dạ dày tá tràng chính xác nhất là qua phương pháp nội soi.

Ngoài ra theo y văn, hơn 80% ung thư đại trực tràng phát sinh từ các polyp u tuyến. Với nội soi đại trực tràng sẽ giúp phát hiện sớm và tầm soát các loại ung thư này.

 

Tầm soát ung thư đường tiêu hóa bằng ống nội soi thông thường và siêu nhỏ

Bệnh Viện An Sinh trang bị công nghệ mới trong chẩn đoán sớm ung thư đường tiêu hóa – Công nghệ hình ảnh dải tần ánh sáng hẹp NBI.

Kỹ thuật nội soi dải tần ánh sáng hẹp NBI (Narrow Band Imaging NBI) mang lại nhiều lợi ích như giúp phát hiện tổn thương ung thư ở giai đoạn rất sớm; phân tích rõ ranh giới giữa vùng ung thư và vùng lành giúp bác sĩ lấy sinh thiết qua nội soi chính xác, tăng hiệu quả chẩn đoán; dựa trên kết quả phân tích hình ảnh rõ nét giúp bác sĩ đánh giá mức độ xâm lấn của khối bướu nhằm đưa ra định hướng điều trị phù hợp.

Ưu điểm của ống nội soi mềm siêu nhỏ là không gây đau đớn cho bệnh nhân nên có thể sử dụng để khám cho cả bệnh nhi mà không cần nội soi gây mê.

Thiết bị nội soi sử dụng dải tần ánh sáng hẹp với ống nội soi ống mềm đã phát huy được vai trò tối ưu trong việc phát hiện và điều trị sớm các tổn thương ung thư ở đường tiêu hóa thông qua bấm sinh thiết, điều trị cắt niêm mạc ung thư giai đoạn sớm, polyp…

Tuy nhiên, hệ thống máy nội soi có trang bị công nghệ NBI hiện nay có giá thành khá cao. Do đó ở Việt Nam hiện nay mới chỉ có một vài cơ sở có thể trang bị được hệ thống này.

 

Hệ thống nội soi hiện đại tại Bệnh viện An Sinh

Hiện nay, Bệnh viện An Sinh trang bị hệ thống nội soi hiện đại của Olympus và Pentax, xuất xứ Nhật Bản. Máy Test HP qua hơi thở của Mỹ. Máy Mediator rửa dây và tiệt khuẩn sau soi tự động, đem lại sự thoải mái an toàn cho người bệnh.

Nội soi không gây mê: Với thao tác nhẹ nhàng, nhanh chóng, chuẩn xác của bác sĩ nội soi giúp giảm đáng kể cảm giác khó chịu trong quá trình nội soi.

Nội soi gây mê: Người bệnh sẽ được gây mê trước khi vào nội soi nên có cảm giác êm ái, dễ chịu trong quá trình nội soi và hoàn toàn không có cảm giác buồn nôn. 

 

Khoa Thăm dò chức năng Bệnh viện An Sinh